Giải pháp tối ưu để làm việc và định cư tại Canada

Các chương trình co-op (làm việc hưởng lương) và internship (thực tập) rất đa dạng, mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên, các trường cao đẳng và doanh nghiệp tham gia. Với sinh viên, đây là cơ hội để thực hành, thu được kinh nghiệm, tích luỹ tài chính và quan hệ tuyển dụng quý báu với ngành nghề lựa chọn. Với nhà trường, đây là bước cầu nối, là công cụ đào tạo hữu ích trong việc bảo đảm chất lượng nhân lực đầu ra đáp ứng ngay yêu cầu của thị trường. Với doanh nghiệp, đây là “phễu lọc” để tìm kiếm nhân sự phù hợp, tiết kiệm chi phí, thời gian hội nhập công việc và được sử dụng nguồn lao động ngắn hạn có chất lượng.

Giải pháp tối ưu để làm việc và định cư tại Canada

Hệ thống trường cao đẳng: Cái nôi của lao động tay nghề cao tại Canada

90% là tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp những chương trình đào tạo nghề tại các cao đẳng, học viện của Canada có việc làm trong vòng 06 tháng. Con số ấn tượng này được tạo nên bởi những ưu điểm vượt trội của hệ thống các trường cao đẳng:

• Có tới 8.000 khóa học cung cấp đa dạng các ngành nghề đào tạo từ kỹ thuật, khai thác, sửa chữa, xây dựng,sản xuất đến dịch vụ thương mại, du lịch, khách sạn,nghệ thuật, xã hội…

• Nội dung đào tạo mang tính thực tiễn cao, thích ứng linh hoạt với sự năng động của nền kinh tế Canada và của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đồng thời đóng nhiều vai trò cùng một lúc: sử dụng lao động; đặt ra yêu cầu đào tạo, tư vấn chương trình đào tạo; phối hợp thực hiện các dự án nghiên cứu ứng dụng, thực tập …

• Các chương trình co-op (làm việc hưởng lương) và internship (thực tập) rất đa dạng, mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên, các trường cao đẳng và doanh nghiệp tham gia. Với sinh viên, đây là cơ hội để thực hành, thu được kinh nghiệm, tích luỹ tài chính và quan hệ tuyển dụng quý báu với ngành nghề lựa chọn. Với nhà trường, đây là bước cầu nối, là công cụ đào tạo hữu ích trong việc bảo đảm chất lượng nhân lực đầu ra đáp ứng ngay yêu cầu của thị trường. Với doanh nghiệp, đây là “phễu lọc” để tìm kiếm nhân sự phù hợp, tiết kiệm chi phí, thời gian hội nhập công việc và được sử dụng nguồn lao động ngắn hạn có chất lượng.

• Phương pháp đào tạo tiên tiến. Giảng viên được xem là huấn luyện viên, là những người có chuyên môn lý thuyết và là chuyên gia về kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực giảng dạy. Sĩ số lớp học tại trường cao đẳng nhỏ, tính kết nối và tương tác giữa người giảng viên huấn luyện và sinh viên được đề cao.

• Cơ sở vật chất giảng dạy hiện đại, đồng thời là môi trường làm việc thực tế giúp sinh viên cao đẳng vận dụng kiến thức học thuật thành các kỹ năng cụ thể của nghề nghiệp.

• Hệ thống cao đẳng Canada được kiểm soát chất lượng đào tạo chặt chẽ và chuyển tiếp với các trường đại học trong và ngoài nước.
Điều kiện học nghề tại Canada: Ngày càng dễ dàng hơn

Với sinh viên quốc tế, hai điều kiện thông thường được xét đến là trình độ ngoại ngữ và học lực mà không cần các điều kiện như kinh nghiệm làm việc, GMAT, GRE, đề tài nghiên cứu…

Thời gian nhập học: thông thường các chương trình học nghề ở cao đẳng được khai giảng vào tháng 9, tháng 1 và tháng 5. Các khoá học gồm có khoá nghề ngắn hạn, chứng chỉ, cao đẳng, cử nhân có thể kéo dài dưới 6 tháng, 8 tháng, 1 năm, 2 năm, 3 năm hoặc 4 năm.

Đặc biệt, từ tháng 3/2016, Canada đã triển khai chương trình visa CES (Canada Express Study) không yêu cầu sinh viên phải chứng minh tài chính với sự tham gia của 45 trường cao đẳng, đại học. Điều này giúp cho sinh viên nộp đơn vào các trường này có cơ hội đạt visa nhanh chóng và dễ dàng hơn so với thường lệ.
Cơ hội làm việc và định cư dễ dàng chỉ sau 8 tháng

Chi phí học cao đẳng ở Canada hiện ở mức rất cạnh tranh so với các nước khác. Trung bình, du học sinh chỉ cần chi trả khoảng 8.000 – 15.000 CAD/ năm học (khoảng 136 – 255 triệu VNĐ). Nếu như lựa chọn các trường tại Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, con số này sẽ cao hơn từ 10 – 20%.

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp các chương trình cao đẳng kéo dài tối thiểu 8 tháng, du học sinh được phéo ở lại Canada từ 8 tháng đến 3 năm để làm việc. Đồng thời, sinh viên còn có cơ hội được định cư theo dạng tay nghề cao theo quy định chung của chính phủ.

Là một trong những nước có chính sách thông thoáng nhất về nhập cư, Canada hiện mở rộng các cơ hội nhập cư diện tay nghề với 45 trong tổng số 73 chương trình nhập cư trên toàn quốc. Với nền chính trị ổn định và chất lượng cuộc sống cao hàng đầu thế giới, đây cũng đang là vùng đất đáng mơ ước để học tập, làm việc và định cư sau tốt nghiệp!