Nhặt được tiền triệu, ba nữ sinh tìm trả người đánh mất

Đó là hành động đẹp của ba nữ sinh Lê Thị Mỹ Hậu, Lê Thị Thu Uyên và Phan Thị Thanh Kiều, cùng là học sinh lớp 6 A3, Trường THCS Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Được biết, cả ba em đều là học sinh giỏi.

Theo tường trình của ba học sinh, chiều ngày 14/10 vừa qua, trên đường đi học về qua khỏi cây cầu dừa tại xóm 7, thôn Bình Phú, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, em Mỹ Hậu đã phát hiện một chiếc ví nằm bên lề đường. Hậu dừng xe lại cùng với hai bạn Thu Uyên và Thanh Kiều nhặt chiếc ví lên. Chưa biết của ai đánh rơi, cả ba đồng tình mở chiếc ví kiểm tra thấy một chứng minh nhân dân (CMND), 1 thẻ thương binh, 1 giấy phép lái xe và số tiền 3,4 triệu đồng.

Nhặt được tiền triệu, ba nữ sinh tìm trả người đánh mất

Đang lo lắng và sợ không biết ai mất mà trả lại vì đối với các em số tiền đó là rất lớn, thì các em phát hiện CMND mang tên Nguyễn Văn Luận, trú tại thôn Bình Phú, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Nhận ra người đánh rơi chiếc ví là người cùng thôn, cả 3 đạp xe đạp tìm về nhà ông Luận trả lại chiếc ví.

“Thú thực lúc đầu mới mở ví ra thấy nhiều tiền chúng em sợ lắm, cả 3 đứa đi lại ở đó mãi chờ xem ai đánh rơi để trả họ nhưng không thấy. Đến lúc xem giấy CMND biết là ví của ông Luận. Lúc chúng em đến trả ví, ông Luận mừng lắm. Ông cảm ơn rối rít, rồi đưa cho mỗi đứa 100 nghìn nhưng chúng em không nhận, ông nói mãi nên chúng em mỗi đứa nhận 10 nghìn cho ông vui. Nhờ có 30 nghìn của ông cho mà tối đó cả ba đứa em đi ăn chè một bữa đã đời” – Hậu kể lại.

Trước nghĩa cử cao đẹp của 3 HS, sáng hôm sau ông Luận đã tìm đến ban giám hiệu nhà Trường THCS Hoài Thanh Tây trình bày sự việc và mong muốn nhà trường xem xét khen thưởng cho các em để làm gương cho những HS khác trong trường.

Qua trình bày của ông Luận, tường trình của ba HS và xác nhận của Công an xã Hoài Thanh Tây, Ban giám hiệu nhà trường đã quyết định khen thưởng các em trong buổi chào cờ đầu tuần đồng thời tặng giấy khen gương người tốt việc tốt cho các em.

Thầy Lê Văn Đến – hiệu trưởng Trường THCS Hoài Thanh Tây cho biết: “Các em không ham của, sau khi nhặt được tiền biết là người trong thôn đã tự tìm đến nhà trả lại đó là hành động đẹp. Các em xứng đáng được khen thưởng để làm gương cho các HS khác học tập”.

Được biết, cả ba em đều cùng ở một thôn, học cùng một lớp, cha mẹ các em đều làm nông nghiệp. Ba em đều học giỏi, cả 5 năm học tiểu học các em đều đạt danh hiệu HS giỏi.