Việc làm tại Canada sau khi tốt nghiệp: Cơ hội định cư cao

Có 12 tháng làm việc liên tục tại Canada dưới dạng visa sinh viên hoặc visa làm việc (nếu làm việc bán thời gian dưới dạng visa sinh viên, sinh viên được cộng dồn thời gian làm việc này để chuyển đổi thành thời lượng làm việc full time, nếu thời lượng cộng dồn đủ 12 tháng full time thì sinh viên đủ điều kiện nộp hồ sơ)

Việc làm tại Canada sau khi tốt nghiệp: Cơ hội định cư cao

Làm việc sau tốt nghiệp (Post Graduate Program)

Chương trình việc làm sau khi tốt nghiệp cho phép sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ 1 tổ chức giáo dục bậc cao (Cao đẳng hoặc đại học) của Canada được nhận giấy phép làm việc (work permit) với độ dài tối đa 3 năm.

Yêu cầu:

Học 1 chương trình học toàn thời gian với độ dài tối thiểu 8 tháng tại Canada
Tốt nghiệp từ 1 cơ sở giáo dục công lập hoặc cơ sở giáo dục tư thục được công nhận bởi chính quyền tỉnh bang và được phép cấp bằng
Nộp đơn xin work permit trong vòng 90 ngày sau khi nhận được giấy chứng nhân tốt nghiệp
Nhận được thông báo đã đủ điều kiện để được nhận bằng tốt nghiệp CĐ, ĐH
Có study permit hoặc work permit còn hiệu lực

Trải nghiệm Canada (Canada Experience Class)

Chương trình trải nghiệm Canada cho phép sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp 1 cơ sở giáo dục bậc cao được phép định cư và làm việc vĩnh viễn tại Canada.

Yêu cầu:

Tốt nghiệp từ 1 cơ sở giáo dục bậc cao của Canada với ít nhất 1 năm làm việc toàn thời gian (hoặc tương đương) tại Canada
Có 12 tháng làm việc liên tục tại Canada dưới dạng visa sinh viên hoặc visa làm việc (nếu làm việc bán thời gian dưới dạng visa sinh viên, sinh viên được cộng dồn thời gian làm việc này để chuyển đổi thành thời lượng làm việc full time, nếu thời lượng cộng dồn đủ 12 tháng full time thì sinh viên đủ điều kiện nộp hồ sơ)
Nộp hồ sơ tham gia chương trình trong khi đang làm việc tại Canada hoặc trong vòng 1 năm sau khi rời khỏi Canada
Có ý định cư trú ngoài tỉnh bang Quebec
Sở hữu một bản đánh giá khả năng ngôn ngữ (Canadian Language Branchmark) từ 1 đơn vị được công nhận bởi Bộ công dân và di trú Canada, cụ thể:

– Nghề nghiệp của người nộp đơn nằm trong nhóm NOC skill type 0 hoặc skill level A phải thỏa mãn yêu cầu về ngôn ngữ như sau: IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0); Tiếng Pháp B2 với điểm thành phần: nói 309, nghe 248, đọc 206, viết 309
– Nghề nghiệp của người nộp đơn nằm trong nhóm NOC skill level B phải thỏa mãn yêu cầu về ngôn ngữ như sau: IELTS 5.0 (skeaking, reading, writing: 5.0; listening 4.0); Tiếng Pháp B1 với điểm thành phần: nói 225, nghe 180, đọc 150, viết 225
Chương trình đề cử của tỉnh bang (Provincial Nominee Program)

Chương trình này cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ 1 cơ sở đào tạo bậc cao của Canada được nhận đề cử định cư của các tỉnh bang/hạt của Canada. Riêng tỉnh bang Quebec được phép tự lựa chọn những người được phép định cư mà không cần qua đề cử.

Yêu cầu:

Có ý định định cư tại tỉnh bang/hạt đề cử
Trực tiếp nộp hồ sơ xin làm việc cho tỉnh bang/hạt đề cử
Nộp thêm 1 bản hồ sơ nữa cho Bộ công dân và di trú Canada để xin định cư
Vượt qua bài kiểm tra y tế
Vượt qua kiểm tra an ninh

Các ngành ưu tiên định cư tại Canada sau tốt nghiệp

Engineering Managers
Geoscientists and Oceanographers
Civil Engineers
Mechanical Engineers
Chemical Engineers
Mining Engineers
Geological Engineers
Petroleum Engineers
Aerospace Engineers
Computer Engineers
Land Surveyors
Computer Programmers
Industrial Instrument Technicians and Mechanics
Financial and Investment Analysts
Nurses
Health & Safety
Audiologists
Cardiology Technologists
Occupational Therapists
Laboratory Technologists